Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Tìm hiểu về mũi khoan kim loại dùng trong máy khoan

Tin đăng ngày : 17/08/15 | 2651 lượt xem

Như các bạn đã biết, mũi khoan được sử dụng trong máy khoan nhằm thông qua lực xoắn và dập của máy khoan, tác động tới mũi khoan và mũi khoan tác động lực tới vật cần khoan. Có nhiều loại mũi khoan khác nhau tùy vào dòng máy, đường kính khoan,... với nhiều vật liệu làm mũi khoan khác nhau, nhưng có một điểm chung, loại vật liệu được dùng để chế tạo ra mũi khoan phải có cơ lý tính đặc biệt, vừa phải chịu được áp lực lớn, lực moment xoắn lớn, va đập liên tục, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao (tiếp xúc giữa mũi khoan và vật cần khoan tạo ra nhiệt lượng rất lớn)... đòi hỏi mũi khoan phải có sức chịu va đập tốt, chịu momen xoắn tốt và đảm bảo không bị phá hủy mỏi (Lực phá hủy mỏi là lực tác động trong thời gian dài, lặp đi lặp lại theo chu kỳ,... lực này gây phá hủy mỏi và rất nghiêm trọng) và làm việc tốt trong môi trường nhiệt độ cao.

Mũi khoan chuyên dụng cho máy khoan

Một loại vật liệu thích hợp để chế tạo mũi khoan là cần thiết, mũi khoan cần phải có bệ mặt cứng, rắn để chịu va đập tốt, đồng thời bên trong lõi của mũi khoan phải dẻo dai để chịu lực momen xoắn khi khoan, mũi khoan phải là vật liệu chịu nhiệt tốt, không phá hủy bởi nhiệt và không biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao (Điều này rất quan trọng, nếu biến dạng mũi khoan xảy ra, lỗ khoan sẽ không chính xác và còn nhiều rủi do xảy ra khác nữa),... để đáp ứng những ưu cầu này, thép Gió là thép đáp ứng tốt các yếu tố tác động trên, nên thép gió được sử dụng rất nhiều trong sản xuất mũi khoan cho máy khoan cầm tay.

Thép gió là thép từ hợp kim giữa Fe (sắt) và các kim loại biến cứng tốt như W(Won fram), Mo (Modipden), Ni(Niken), V (Vanadi) với các hàm lượng nguyên tố như C (cacbon), P (Photpho), S (lưu huỳnh),... được điều chỉnh ở hàm lượng thấp nhất.

Thép gió ngoài cấu tạo đặc biệt với những nguyên tố biến cực đặc biệt, thép gió còn phải trải qua các công đoạn luyện kim, nhiệt luyện (Thấm kim loại lên bề mặt, Ram, Tôi tần số cao) rồi gia công mới có thể cho ra mũi khoan thép gió chất lượng.

- Một số loại mũi khoan như mũi khoan Taro, mũi khoan HSS SMATO 25pcs,mũi khoan HSS SMATO 100pcs, mũi khoan HSS SMATO 100pcs... Các bạn có thể tìm hiểu thêm các kiểu mũi khoan tại MRO Onine.

Một số điểm các bạn nên lưu ý thêm khi sử dụng mũi khoan như:
- Không để mũi khoan bị quá nhiệt khi khoan. Điều này có thể tránh được bằng cách sử dụng chất làm mát đặc biệt (cho hợp kim và vật liệu chịu nhiệt) hoặc nhũ tương làm mát (cho thép thường). 
- Mài mũi khoan đúng cách là rất cần thiết để tăng hiệu quả khoan.

Chúng tôi chỉ có thể khuyên bạn nên mài bằng máy, bởi vì mài bằng tay là quá trình thiếu chính xác và kết quả là mũi khoan bị mòn sớm. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn đọc, chúc các bạn sử dụng máy khoan an toàn và hiệu quả.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn