Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Tăng cường hợp tác kết nối trong quan hệ ASEAN - Hàn Quốc

Tin đăng ngày : 28/06/14 | 1635 lượt xem


Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, trong hai ngày 18-19/6 tại Pusan (Hàn Quốc) đã diễn ra Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 18.

Hội nghị do Tổng vụ trưởng Hợp tác ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Gusti Agung Wesaka Puja và Thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Lee Kyung-soo đồng chủ trì. Indonesia hiện là nước điều phối viên ASEAN về quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Hội nghị đã tập trung xem xét, đánh giá mối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, bao gồm các kết quả đạt được kể từ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 16 ngày 9/10/2013 tại Bandar Seri Begawan của Brunei, đặc biệt là các sáng kiến lớn như tự do hóa hơn nữa và cải thiện Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ASEAN-Hàn Quốc, và tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong kết nối, đồng thời thảo luận định hướng tương lai của mối quan hệ giữa hai bên, trong đó có việc tìm kiếm các biện pháp nhằm tăng cường thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc 2011-2015, cũng như chuẩn bị cho một kế hoạch hành động chung giai đoạn sau năm 2015.

Hội nghị đã thảo luận về nội dung chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm nay tại Hàn Quốc, và cùng nhất trí cho rằng Hội nghị cấp cao kỷ niệm với chủ đề “Xây dựng lòng tin, đem đến hạnh phúc” này là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một cột mốc trong quan hệ giữa hai bên và sẽ xác định lộ trình cho sự hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong các lĩnh vực trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, cũng như trong các vấn đề quy mô toàn cầu. Hội nghị cấp cao sẽ ra Tuyên bố chung và Tuyên bố Tầm nhìn về quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 25 năm tới.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 18 còn trao đổi về hợp tác Đông Á, trong đó phía Hàn Quốc tái khẳng định cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực như ASEAN+3, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +) , và trong việc thúc đẩy hợp tác Đông Á hướng tới việc thành lập một Cộng đồng Đông Á.

Hội nghị cũng đã thảo luận về diễn biến gần đây trong khu vực Đông Nam Á và Đông Á, các vấn đề an ninh liên quan như an ninh hàng hải và các thách thức an ninh phi truyền thống, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động của thiên tai, quản lý nước, tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, với mục đích tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong các lĩnh vực này trong khuôn khổ nỗ lực của cả hai bên vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn