Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

Tin đăng ngày : 11/02/14 | 1504 lượt xem

VCCI và KBIZ nên có sáng kiến đề xuất tới hai Chính phủ một chương trình Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển. Hai tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên là VCCI và KBIZ sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm kết nối doanh nghiệp hai nước. Đó là đề nghị của TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại buổi đối thoại giữa Chủ tịch VCCI và Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) về hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra sáng 9/9, tại Hà Nội.

Cuộc gặp được tổ chức nhân dịp Chủ tịch KBIZ Kim Ki Mun cùng đoàn doanh nghiệp tháp tùng bà Park Geun-Hye, Tổng thống Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 7 - 11/9.

Tại đây, Chủ tịch VCCI đã đánh giá cao vai trò và năng lực của các tập đoàn cũng như khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc. “Hàn Quốc là quốc gia không chỉ xây dựng và phát triển được những tập đoàn lớn mà còn chú trọng kiến tạo một đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa vững mạnh, đứng đằng sau sự phát triển của những doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Có được điều này là do Chính phủ Hàn Quốc có rất nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như có chính sách yêu cầu các tập đoàn phải hỗ trợ xây dựng doanh nghiệp nhỏ và vừa” - ông Lộc nói và đề nghị phía Hàn Quốc tham mưu những khuyến nghị chính sách để VCCI tham khảo, từ đó khuyến nghị tới Chính phủ Việt Nam.

“Trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ, hiện nay Hàn Quốc đã đầu tư xây dựng hai nhà máy Samsung sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao tại Việt Nam, tuy nhiên các thiết bị, linh kiện phải nhập khẩu. Tôi mong muốn trong thời gian tới, các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể chuyển biến thực trạng này bằng cách chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Tập đoàn Samsung” - ông Lộc kiến nghị thêm.

Chủ tịch VCCI cũng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông, thủy sản bởi nông nghiệp, đánh bắt thủy sản là thế mạnh của Việt Nam, hiện đang cần sự đầu tư và chuyển giao công nghệ trong khâu chế biến để tiếp tục là một trong những mũi nhọn xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, TS Vũ Tiến Lộc cũng mong phía doanh nghiệp Hàn Quốc phối hợp đưa thông tin lên trang tin của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc để doanh nghiệp hai bên hiểu thêm về cơ hội hợp tác trong thời gian tới.
Về phía Hàn Quốc, ông Kim Ki Mun cho biết, cách đây 35 năm, Hàn Quốc cũng phải nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Nhật Bản, Đông Đức và Mỹ nhưng hiện nay quốc gia này đã có thể tự sản xuất được. Về chủ trương đầu tư, Chính phủ Hàn Quốc đã xác định đầu tư vào một số nước trong đó có Việt Nam, do đó ông Kim Ki Mun khuyến nghị VCCI đề xuất Chính phủ Việt Nam cho VCCI được nhận nhiều sự đầu tư hơn nữa từ Chính phủ Hàn Quốc.

Tại cuộc đối thoại, doanh nghiệp hai nước cũng đã trao đổi những cơ hội hợp tác, giao thương trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, cơ khí, ga, thực phẩm…Cũng tại cuộc đối thoại này đã diễn ra lễ ký kết giữa hai bên nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc.

Tin tức: Keyang Việt Nam

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn