Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Hương : 098.313.0440

Mrs.Lành : 0934.280.699

Support My status

Hàn Quốc đề nghị đầu tư hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Tin đăng ngày : 02/12/14 | 1452 lượt xem

Chiều 27/11, tại Mandalay, Myanmar, ngay sau phiên họp toàn thể hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 20 (ATM 20), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có cuộc gặp song phương với phía Hàn Quốc và Philippines.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với đoàn Hàn Quốc do Thứ trưởng Bộ GTVT dẫn đầu

Hàn Quốc hỗ trợ VN xây dựng hệ thống giao thông thông minh

Trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ GTVT Hàn Quốc Yeo Hyung Ku, phía bạn bày tỏ sự quan tâm đầu tư vào ba lĩnh vực: đường bộ, đường sắt và giao thông thông minh ở Việt Nam. “Cả ba lĩnh vực này Hàn Quốc đều có kinh nghiệm, tôi mong ngài Bộ trưởng ủng hộ để phía Hàn Quốc có thể tham gia đầu tư. Ví dụ như dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch chúng tôi có thể bỏ vốn đầu tư, hoặc nếu Việt Nam cần chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn ODA để xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS) và tham gia làm đường sắt tốc độ cao…”, ông Ku đề nghị.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, hiện Hàn Quốc đang đầu tư vào 7 dự án giao thông tại Việt Nam, với số vốn trên 800 triệu USD. “Tôi hoàn toàn ủng hộ các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam như: các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP HCM, đường sắt tốc độ cao TP HCM- Nha Trang, dự án Tân Vạn- Nhơn Trạch… Tôi cũng mới tiếp lãnh đạo Tập đoàn Kumhoo khi họ muốn tham gia đầu tư vào dự án Tân Vạn-Nhơn Trạch”, Bộ trưởng nói, đồng thời cám ơn nếu được Hàn Quốc giúp đỡ xây dựng hệ thống giao thông thông minh.

Ông Ku cũng cho biết, ông cùng lãnh đạo bộ vừa thực hiện phiên điều trần trước Quốc hội về việc hỗ trợ kinh phí để xây dựng tuyến đường sắt Việt Nam – Lào. Rất mừng là dự án đã nhận được sự ủng hộ của phía Quốc hội.

Philippines đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm

Tại cuộc gặp song phương với người đồng cấp Philippines - ngài Joseph  Emilio Aguinaldo Abaya, Bộ trưởng Bộ Giao thông và truyền thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Philippines. Quan hệ hai nước hiện đang phát triển tốt đẹp trên hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại-đầu tư, khoa học-kỹ thuật, an ninh-quốc phòng, nông nghiệp, thủy hải sản. Đồng thời, bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của Chính phủ hai nước gần đây trong việc nghiên cứu, xem xét nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đinh La ThăngBộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông và truyền thông Philippines

Hiện về lĩnh vực hàng hải, hai nước đã ký Hiệp định Vận tải biển năm 1992. Việc ký kết Hiệp định này đã tạo cơ sở và điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu hàng hải giữa hai nước cũng như sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, thúc đẩy giao lưu thương mại và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Philippines. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã nảy sinh hai vấn đề về thuế cước và visa cho thuyền viên Việt Nam, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam tại thị trường Philippines.

“Để giải quyết vấn đề này và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ hai nước, Bộ GTVT hai nước đã trao đổi, xây dựng dự thảo Hiệp định mới thay thế Hiệp định đã ký năm 1992. Theo thông tin từ Cục Hàng hải Philippines, Ủy ban Kỹ thuật về thuế và các vấn đề liên quan thuộc Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia Philippines (NEDA) đã chấp thuận cho phép tiến hành đàm phán sửa đổi Hiệp định với phía Việt Nam và dự thảo Hiệp định của Cục Hàng hải Philippines đã được gửi tới Bộ Ngoại giao nước này để chuyển cho phía Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ GTVT vẫn chưa nhận được bản dự thảo Hiệp định này”, Bộ trưởng Thăng nói.

Ngoài ra, hai nước cũng đã ký thỏa thuận song phương về Tìm kiếm cứu nạn trên biển năm 2010 và có hiệu lực vào ngày 06/12/2012. Bộ GTVT đã giao Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu nạn với cơ quan chủ trì tìm kiếm cứu nạn trên biển của Philippines. Cho đến nay, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã chủ động xây dựng “Quy trình thông tin và biểu mẫu phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển giữa Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ bờ biển Philippines”.

Để triển khai được các nội dung khác theo kế hoạch, việc cần triển khai tiếp theo là thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa hai cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn của hai bên là Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam. Trên thực tế từ tháng 11/2011 đến nay, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã chủ động liên lạc, đề xuất với Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines về vấn đề này nhưng phía Philippines vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Trong lĩnh vực hàng không, hợp tác hàng không giữa hai nước hiện phát triển tốt đẹp. Thị trường hàng không hai nước có hai hãng hàng không của Philippines khai thác thường lệ gồm Philippines Airlines (PR) khai thác đường bay Manila-Sài Gòn và Cebu Pacific (5J) khai thác đường bay Manila-Sài Gòn và Manila-Hà Nội.

Trả lời những vấn đề Việt Nam đưa ra, Bộ trưởng Abaya cho biết, việc đánh thuế cước vận tải ông đã làm việc với Bộ Tài chính và nhận được sự ủng hộ vì hai nước đã tham gia Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, nên phía Philippines cũng phải chấp hành. “Riêng visa cho thuyền viên, luật Philippines quy định tất cả người lao động nhập cảnh phải có visa. Tuy nhiên, với những thuyền viên chỉ cập cảng để bốc xếp hàng hoặc nghỉ ngơi tôi sẽ làm việc với Cục Xuất nhập cảnh để đề nghị có chính sách miễn visa cho đối tượng này với tất cả công dân trong ASEAN”, ông Abaya khẳng định.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Abaya đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệp trong việc xử lý những vấn đề giúp đảm bảo trật tự ATGT (như bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành công…) và phát triển giao thông đô thị. “Tôi biết các bạn đang giải quyết tốt vấn đề liên quan ATGT và Việt Nam cũng đang xây dựng tàu điện ngầm, tàu điện trên cao. Các bạn đang đi trước chúng tôi, nên rất mong được chia sẻ kinh nghiệm”, Bộ trưởng Abaya nói.

Đáp lời đề nghị của người đồng cấp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết vấn đề giao thông của Philippines có nhiều nét tương đồng với Việt Nam nên sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm tốt.Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn